Search
Close this search box.
polylion logo

          Bắt tay vào hành trình sôi động của thị trường đồ thể thao Việt Nam vào năm 2024, chúng tôi khám phá bối cảnh bị ảnh hưởng bởi sự tham gia thể thao ngày càng tăng cũng như nhận thức ngày càng tăng về sức khỏe và thể lực. Bài đăng trên blog này cung cấp phân tích kỹ lưỡng về ngành, nêu bật các xu hướng chính, động lực thị trường và những cân nhắc chiến lược cho các doanh nghiệp muốn khai thác lĩnh vực đang phát triển mạnh này.

Thể thao Việt Nam tăng trưởng nhờ số lượng vận động viên tăng

          Các chiến lược thâm nhập cần được phát triển có tính đến cả năng lực kỹ thuật và đặc điểm văn hóa địa phương. Một phần ba người Việt tập thể dục thường xuyên

          Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người thừa cân ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng đều vào năm 2028 và cứ 5 người ở Việt Nam thì có 1 người thừa cân sau năm 2025. Vì vậy, ngay cả ở Việt Nam, nơi dân số thừa cân, béo phì còn tương đối ít, nhận thức về béo phì và các bệnh ở người trưởng thành ngày càng gia tăng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của SNS, sự quan tâm của mọi người đến vẻ đẹp hình thể ngày càng tăng, đặc biệt là ở thế hệ trẻ.

           Đồng thời, số liệu thống kê do Tổng cục Thể thao Việt Nam công bố năm ngoái cho thấy 35,6% dân số Việt Nam và 26,7% hộ gia đình tập thể dục thường xuyên (tính đến năm 2022). Khi số lượng người tập thể dục ở Việt Nam tăng lên thì nhu cầu về trang phục thể thao cũng tăng theo. Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường đồ thể thao Việt Nam bị đình trệ trong thời gian ngắn do đại dịch Covid-19 nhưng nhanh chóng phục hồi. Tính đến năm 2023, doanh số bán cả quần áo năng động và quần áo thể thao chức năng đã vượt đáng kể doanh số bán hàng trước đại dịch COVID-19. Sự quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp đã dẫn đến việc tập thể dục, đồng thời các sản phẩm và thị trường thể dục cũng nhờ đó phát triển.

Xu hướng các chủng loại trang phục thể thao tại Việt Nam từ 2018 đến 2023

Thương hiệu toàn cầu dẫn đầu thị trường thời trang thể thao Việt Nam

         Do Việt Nam có cơ sở sản xuất và chi phí lao động thấp, nhiều thương hiệu thể thao toàn cầu, bao gồm Nike, Adidas, Puma, Decathlon, v.v., sản xuất quần áo tại Việt Nam. Theo Nike, tính đến năm 2023 (tháng 6/2022 đến tháng 5/2023), Việt Nam là nước sản xuất lớn nhất, chiếm 50% sản lượng giày Nike và 28% quần áo Nike được sản xuất tại Việt Nam.
         Nhiều thương hiệu đồ thể thao toàn cầu có cơ sở sản xuất tại Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam nhờ có thị trường cạnh nhà máy sản xuất của họ. Trong những năm gần đây, sự phát triển của nền tảng thương mại điện tử đã giúp người tiêu dùng Việt Nam dễ dàng tiêu thụ đồ thể thao ở nước ngoài hơn. Đặc biệt, hãng đồ thể thao Decathlon của Pháp là một trong những ví dụ về phát triển đa kênh thành công tại thị trường thể thao Việt Nam. Decathlon thành lập kênh phân phối trực tiếp tại Việt Nam vào năm 2019 và hiện đang vận hành 7 cửa hàng với diện tích 1.500 mét vuông, đồng thời trung tâm mua sắm trực tuyến chính thức của Decathlon có khoảng 500.000 người hâm mộ. Đồng thời, Adidas cũng như Decathlon cũng có kênh phân phối riêng tại Việt Nam, quần áo của một số thương hiệu như Nike, Puma cũng được phân phối thông qua hợp tác với các công ty địa phương tại Việt Nam.

Đồ thể thao

Chiến lược ảnh hưởng và gia nhập

          Người dân Việt Nam ngày càng quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp, và khi ngành thể hình nói chung phát triển, thị trường đồ thể thao dự kiến ​​cũng sẽ phát triển theo. Đặc biệt, những món đồ như legging không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu quần áo chức năng của phụ nữ Việt mà còn đáp ứng nhu cầu thời trang của họ. Vì vậy, Trung tâm Thương mại KOTRA Hà Nội đã lựa chọn đồ thể thao như quần legging là mặt hàng xuất khẩu đầy triển vọng trong “Chiến lược nhập cảnh Việt Nam 2024”.

Chiến lược thâm nhập Việt Nam 2024

          Để thâm nhập thị trường thành công, phải xem xét ba điều. Đầu tiên, đảm bảo “chức năng” dựa trên năng lực kỹ thuật khác biệt. Thành tích của các thương hiệu toàn cầu trên thị trường đồ thể thao Việt Nam là do tính chất của trang phục thể thao, trong đó chức năng và chất liệu (chất liệu thoáng khí, vải thấm mồ hôi, giày thể thao giảm áp, v.v.) là quan trọng và người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng vào công nghệ của các thương hiệu này. Thứ hai, thiết kế và tiếp thị quần áo cần xem xét đến sở thích văn hóa của người Việt Nam đối với xe máy. tập thể dục ở nhà
Chín trên mười người Việt Nam sử dụng xe máy để đến các phòng tập gym, trung tâm thể hình, học viện Pilates, v.v. để tập thể dục. Điều đó nói lên rằng, tính chất “mặc dài hàng dặm” của trang phục thể thao cũng phải được xem xét. Chẳng hạn, ngay cả khi thời tiết nắng nóng, phụ nữ Việt Nam thường che tay chân bằng vải để chắn tia cực tím và bụi mịn.

         Thứ ba, chúng ta phải nhắm đến những thị trường ngách có khả năng chi tiêu cao. Mặc dù tầng lớp trung lưu của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nói chung nhưng đúng là golf, Pilates, yoga,… vẫn có những rào cản gia nhập nhất định về khả năng tiêu dùng. Ngược lại, các sản phẩm liên quan đến thể thao lại hấp dẫn vì có thể nhắm đến đối tượng khách hàng có khả năng chi tiêu nhất định.

Xu hướng sức khỏe và sắc đẹp

        Bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội và nhận thức về thể dục ngày càng tăng, người Việt Nam ngày càng quan tâm đến vẻ đẹp hình thể chứ không chỉ riêng thẩm mỹ. Sự giao thoa giữa ý thức về sức khỏe và xu hướng làm đẹp đang thúc đẩy sự phát triển của ngành thể hình, từ đó thúc đẩy sự phát triển của thị trường quần áo thể thao.

        Tóm lại, thị trường đồ thể thao Việt Nam vào năm 2024 sẽ là nơi giao thoa giữa thể hình, thời trang và năng động văn hóa. Các doanh nghiệp có hiểu biết sâu sắc về sắc thái địa phương, đổi mới công nghệ và kế hoạch thâm nhập thị trường chiến lược sẽ có thể tận dụng tiềm năng to lớn mà ngành công nghiệp đang bùng nổ này mang lại. Sự kết hợp giữa tầm ảnh hưởng toàn cầu và niềm tự hào địa phương tạo ra một môi trường thị trường độc đáo và đây là thời điểm thú vị cho cả những thương hiệu đã có tên tuổi lẫn những công ty mới nổi trong ngành đồ thể thao đang phát triển của Việt Nam.

Get better yarn services and prices